Đánh giá năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân ở cấp độ cộng đồng: Kết quả khảo sát tại thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Tác giả: Đàm Thị Tuyết

In trong: Chuyên san Kinh tế và Kinh doanh

Số: Tập 33, Số 4, 2017, tr. 94-102

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Từ khóa: Khung sinh kế, năng lực thích ứng, biến đổi khí hậu, cấp độ cộng đồng.

Tóm tắt: Nghiên cứu sử dụng khung sinh kế bền vững của Cơ quan Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (2001) [1] để đánh giá năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của người dân tại thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Thông qua phương pháp phỏng vấn sâu, 79 hộ gia đình được phỏng vấn về biểu hiện và tác động của biến đổi khí hậu đối với sinh kế của gia đình cũng như các biện pháp mà hộ gia đình đã sử dụng để thích ứng với những thay đổi của thời tiết và khí hậu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhìn chung năng lực thích ứng với sự thay đổi của khí hậu, thời tiết và thiên tai của người dân còn rất thấp; đa số các nguồn lực sinh kế người dân còn yếu và chưa đáp ứng được khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

>>

Đàm Thị Tuyết